Tin Chuyển Nhượng

Chuyển nhượng thời 4.0: Săn cầu thủ thông qua công nghệ AI

Chào mừng bạn đến với 123 Bóng Đá! Trong thời đại công nghệ 4.0, việc chuyển nhượng cầu thủ không còn là nhiệm vụ của những tuyển trạch viên “lóc cóc” đến sân theo dõi từng cái tên, ghi chép và phân tích. Công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) đã đến để thay thế sức người và giúp mọi quy trình trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Công nghệ thay thế sức người

Theo Stuart Webber, cựu giám đốc tuyển dụng của Liverpool, dữ liệu là chìa khóa để các CLB tìm kiếm những cầu thủ phù hợp. Ông đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Huddersfield và Norwich thăng hạng lên Premier League với tư cách là giám đốc thể thao. Webber cho rằng, vai trò truyền thống của các trinh sát “bằng xương bằng thịt” sẽ không còn cần thiết nữa. Các nhà phân tích dữ liệu đang có ảnh hưởng ngày càng lớn tại các CLB. Webber cho biết: “Việc tuyển dụng chắc chắn sẽ dựa trên dữ liệu nhiều hơn trong tương lai. Với công nghệ AI, bạn có thể ngồi một chỗ mà không cần đi đâu cả.”

Chuyển nhượng thời 4.0: Ngồi nhà rung đùi săn cầu thủ nhờ AI

Ngày nay, việc tuyển trạch viên trực tiếp ra sân để xem cầu thủ đã trở nên thừa thãi. Các ông chủ hiện đại tin tưởng vào sự giúp đỡ của những thiên tài toán học trẻ hơn là những tuyển trạch viên già dặn. Nếu bạn có thể chạy mô phỏng 1 triệu mùa giải khác nhau và từ đó xác định được cầu thủ phù hợp như Ashley Barnes thay vì Teemu Pukki, thì bạn đã xây dựng được mô hình dữ liệu tuyệt vời. Vì vậy, không có lí do gì mà bạn không tin tưởng vào dữ liệu và không thể ngồi một chỗ mà không cần đi đâu cả.

Việc sử dụng dữ liệu trong tuyển dụng bóng đá không phải là điều mới, nhưng sức mạnh của AI đang đưa khả năng phân tích dữ liệu lên một tầm cao mới. Theo Alex Stewart, giám đốc nội dung tại Analytics FC, AI không chỉ giúp đánh giá phong độ và điểm yếu của cầu thủ, mà còn đề xuất các mục tiêu chuyển nhượng có thể cải thiện những điểm yếu đó.

Năm 2021, Kevin De Bruyne kí hợp đồng mới với Man City chỉ sau khi nhận được sự hỗ trợ phân tích dữ liệu từ Analytics FC. De Bruyne cho biết: “Hợp đồng của tôi dựa trên cách CLB đã được thiết lập cho tương lai, so sánh với các CLB khác, dựa trên độ tuổi và cách tôi đã giúp đội bóng đi lên như thế nào.”

Chuyển nhượng thời 4.0: Ngồi nhà rung đùi săn cầu thủ nhờ AI

Kết nối cả thế giới

Dữ liệu không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc săn tìm cầu thủ mà nó còn cho phép các CLB liên lạc và tìm kiếm cơ hội trên toàn thế giới. TransferRoom là một thị trường trực tuyến cho các CLB, cầu thủ và người đại diện để tìm hiểu ai đang cần gì và tiếp xúc với nhau. Hiện có 17 trong số 20 CLB Premier League đang sử dụng dịch vụ này.

Theo Jonas Ankersen, CEO của TransferRoom, thị trường này đã giúp một CLB từ Mexico có lịch sử 100 năm nhưng chưa bao giờ bán cầu thủ bên ngoài lãnh thổ thực hiện một thỏa thuận trị giá hơn 3 triệu euro với Sporting Lisbon. Ankersen cho biết: “Chúng tôi đang cung cấp cho các CLB những công cụ khác nhau để hiểu đội bóng nào phù hợp với cầu thủ, nơi họ có nhiều khả năng thành công nhất.”

Chuyển nhượng thời 4.0: Ngồi nhà rung đùi săn cầu thủ nhờ AI

Nhưng “phần con người” vẫn quan trọng

Dù công nghệ có thay đổi quy trình, nhưng các thương vụ vẫn phụ thuộc vào cảm giác trực quan của những người quyết định giàu kinh nghiệm. Theo Stewart, bóng đá luôn dựa vào mối quan hệ con người và đã trải qua cuộc cách mạng phân tích dữ liệu. Trực giác của tuyển trạch viên và mối quan hệ cá nhân giữa cầu thủ và HLV vẫn rất quan trọng.

Mặc dù công nghệ có thể cung cấp dữ liệu phức tạp và sắc thái hơn, nhưng bạn không thể thay thế yếu tố mối quan hệ con người trong bóng đá. Việc ký hợp đồng vẫn dựa vào những yếu tố như sự ưu ái của HLV, mối quan hệ giữa tuyển trạch viên và cầu thủ, tính cách của cầu thủ. Tất cả những thứ đó không thể nắm bắt bằng công nghệ.

Đó là tất cả về chuyển nhượng thời 4.0 và sự phát triển của công nghệ AI trong bóng đá. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này trên 123 Bóng Đá.

Related posts

SLNA đăng ký Hồ Văn Cường dự U21 Quốc gia, từ chối mượn của CLB Công an Hà Nội

Như Thân

Danh sách chuyển nhượng V.League 2023/2024 mới nhất: Thanh Hóa chiêu mộ 2 cầu thủ bất ngờ

Như Thân

Arsenal, Chelsea và Tottenham: Cuộc đua giành cầu thủ bị treo giò

Như Thân